Hướng dẫn bảo quản các loại hoa và xử lý hoa trước kho cho vào tủ lạnh

[tintuc]

Kho lạnh có kính trưng bày hoa và trái cây

Thời điểm thu hoạch: thu hoạch hoa tốt nhất vào buổi sáng sớm, tránh thực hiện vào giữa trưa, lúc này nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh sẽ làm cho cành hoa héo tàn nhanh. Sau khi cắt khỏi gốc hay rời khỏi cây mẹ, khả năng hút chất dinh dưỡng, hút nước không còn nữa, do đó, sự sống của cành hoa bắt đầu giảm dần. Hoa chỉ còn sống được nhờ vào chất dinh dưỡng dự trữ còn lại trong cây, dần dần sẽ héo tàn do sự bốc hơi nước, do nấm hay vi khuẩn xâm nhập vào các tế bào mô làm thối rữa các mạch dẫn truyền. Do đó, phải nhanh chóng thực hiện các kỹ thuật phân loại và bảo quản.

Điều kiện bảo quản hoa cắt cành:
– Bảo quản ở độ ẩm tương đối > 95%.
– Bảo quản ở nhiệt độ thấp để ngăn mất nước.
– Sau khi cắt gốc khỏi cây mẹ phải bảo đảm thông mạch dẫn, ngăn ngừa vi khuẩn sinh trưởng, tạo điều kiện cho hoa hút đủ nước và dinh dưỡng nuôi cây được lâu dài.
– Phải cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho từng loại hoa cắt cành. Vì vậy, mỗi loại hoa cắt cành sẽ có một quy trình xử lý khác nhau, điều kiện lưu trữ khác nhau để giữ tươi hoa được thời gian lâu nhất.

Đọc thêm: Thời gian trử hoa trong tủ mát là bao lâu? Có nên để hoa trong kho lạnh?

1. Hoa Lily và Loa kèn:

  • Thời điểm thu hái tốt nhất với hai loại hoa này là lúc nụ thứ nhất dưới gốc phình to và có màu.
  • Dùng dao sắc để cắt, cắt hoa đủ cao để cho củ lớn thêm. Tốt nhất là cắt cách mặt đất 15cm, để lại 5 – 6 lá/cây. Sau khi cắt hoa, ngâm ngay 1/3 cuống hoa vào nước sạch để cho cành hoa không bị mất nước; tiến hành phân cấp và buộc hoa lại thành từng bó từ 5 10 cành.
  • Để hoa tươi lâu, khâu bảo quản phải thực hiện các công việc sau:

Xử lý bằng hóa chất: Đối với các giống Lily thơm ngâm 1/4 cuống hoa vào dung dịch đường Sacaro nồng độ cao (5 – 10%) + dung dịch Nitrac Bạc 100mg/lít hoặc Sunlfit Bạc 4mol/lít, ngâm 20 phút + 1 lượng GA3 nồng độ 100pm.

Sau xử lý bằng hóa chất, đưa hoa vào kho lạnh bảo quản ở nhiệt độ 1-2oC, nhằm hạn chế sự hô hấp và sản sinh Etylen.

Sau bảo quản hoa trong kho lạnh, cần phải xử lý kích thích cho hoa nở bằng chất kích thích nở hoa là 8 Hyđioxypunil 200 mg/l + đường Saccaro 3%.

2. Hoa đồng tiền:

  • Hoa đồng tiền sau khi hái phải bao hoa và cắm ngập 1/3-1/4 chiều dài bông để cuống hút no nước, tăng thêm độ cứng của cuống.
  • Phân loại hoa, cắt bỏ đoạn gốc cuống hoa từ 2-5cm và cắm ngay vào nước, bảo quản trong kho mát ở nhiệt độ 6-10oC cho hút no nước. Sau 24h, tiến hành bao gói (20 cành 1 bó).
  • Trước khi đưa hoa vào kho lạnh bảo quản hoa ngâm ¼ cuống hoa cắt vào dung dịch Nitrat Bac nồng độ 120mg/l trong 10 phút, dùng dung dịch axit atric (nồng độ 150mg/lít) để điều chỉnh PH của dung dịch trong phạm vi từ 3,5 – 3,7. Thêm 20g đường Saccaroza mỗi lit dung dịch; sau đó đưa hoa vào kho lạnh bảo quản ở nhiệt độ 1-2oC, ẩm độ 90-95%.

3. Hoa hồng:

Thu hái hoa hồng tùy thuộc vào tình trạng sinh trưởng thực tế của cây mà chừa lại trung bình từ 2 – 4 đốt thậm chí có thể cắt sát cành hoa chính. Nếu thu hái vào tháng 3 – 4 chừa lại 2 đốt; vào tháng 9, 10 có thể chừa lại 5 đốt;

  • Sau cắt hoa, ngâm 1/3 cuống hoa vào trong thùng nước, đưa vào nơi mát, thông thoáng để xử lý sơ bộ. Trước khi đưa vào kho lạnh bảo quản cần phân loại hoa theo từng loại để tiện bảo quản. Sau đó bó thành từng bó (50 cành hay 100 cành);
  • Bảo quản hoa hồng: bằng dung dịch dưỡng cành + chất ức chế nấm bệnh + chất khoáng Etylen;

Đưa hoa vào kho lạnh bảo quản điều chỉnh không khí ở nhiệt độ từ 2-5oC, độ ẩm 85-90% trong thời gian bảo quản;

4. Hoa Cúc:

  • Thu hái hoa cúc khi hoa nở khoảng 2/3 số cánh hoặc nở gần hoàn toàn cánh vòng ngoài trên cây. Sau khi cắt hoa, cắm nhẹ nhàng vào xô/ chậu nước.
  • Hoa sau cắt cần được đưa ngay vào kho mát để xử lý sơ bộ, lựa chọn và phân loại, ngâm hoa ngập sâu khoảng 8-10cm chiều dài cành hoa vào dung dịch STS trong khoảng 10 phút; dùng bình phun mù, phun ướt đẫm lá, không để nước đọng trên hoa.
  • Bảo quản hoa cúc bằng dung dịch đường Saccaroza 2- 5%; -8- HQC (8 Hyđroxy quinoline citrate) 200 ppm hoặc Chlorin 5 10 ppm; BA (BenzylAđenin) 2 5 ppm, bổ sung thêm axit Citric để PH của dung dịch = 3 3,5; trong thời gian khoảng 5 – 10 giờ ở nhiệt độ khoảng 10oC; độ ẩm 90 – 95%. Sau đó đóng gói hoa trong túi PE có độ dày 0,04 mm. Hoa chưa tiêu thụ ngay thì bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ 5oC, độ ẩm 90% – 95%.

Tủ mát trưng bày hoa tươi 3 cửa kính (Kích thước theo yêu cầu)

Thay vì bạn phải đầu tư với 1 chi phí rất lớn để mua tủ mát trưng bày thì hãy đầu tư 1 Kho lạnh trưng hoa với kích thước theo yêu cầu mặt bằng, vừa trử vừa trưng bày hoa

kho lạnh có cửa kính trưng bày hoa


Kho lạnh với diện tích to hơn, trưng được nhiều hơn, phía sau có thể tận dụng làm nơi trử hoa. nhiệt độ luôn ổn định, quạt gió làm lạnh đều bên trong, Cửa kính có sấy nóng giúp không bị mờ khi tủ chạy lạnh

Tham khảo thêm: Vì sao cửa kính tủ mát tủ bị mờ, tươm nước?

kho lạnh trưng bày hoa tươi

Số cửa kính trên tủ được lắp theo yêu cầu, có thể là 3 hoặc 5 cửa, cũng có thể là 10 đến 20 cửa. tùy theo kích thước chiều dài. Tăng diện tích trưng bày hơn nhiều so với trưng bày bằng tủ mát thông thường

Kho lạnh có kính trưng bày hoa và trái cây

Với thiết kế rộng rãi, phù hợp với diện tích showroom của bạn, có thể nằm 1 bên tường hoặc nằm 1 góc của cửa hàng trưng bày. Cũng có thể nằm 1/2 diện tích cửa hàng để bạn có thể tận dụng vừa trưng bày vừa trử hoa bên trong.

Kho lạnh có kính trưng bày hoa và trái cây

 


● tư vấn mở siêu thị mini ● [/tintuc]

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét